Tin công nghệ

Tản nhiệt nước PC đã xuất hiện và thay đổi như thế nào?

Mời các bạn cùng GVN 360 tìm hiểu tản nhiệt nước đã có hành trình phát triển như thế nào nhé.

Nhiều bạn có thể nghĩ rằng làm mát linh kiện PC bằng tản nhiệt nước là một phát minh mới xuất hiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tản nhiệt nước thực chất đã có mặt từ rất lâu rồi đó. Mời các bạn cùng GVN 360 ngược dòng lịch sử để xem xem tản nhiệt nước đã tiến hóa như thế nào nhé.

Sự khởi đầu của tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước PC

Hồi giữa những năm 60 của thế kỷ 20, IBM đã có một dòng máy tính mainframe gọi là System/360 được trang bị tản nhiệt nước tích hợp. Mặc dù System/360 không thể xử lý nổi 1 triệu lệnh mỗi giây, vì chúng sử dụng công nghệ “1900 hồi đó” nên nó vẫn tạo ra lượng nhiệt đủ lớn đến mức cần phải xài đến tản nhiệt nước. Thậm chí, bạn còn có thể mua thêm tank chứa nước cho mainframe luôn.

Tản nhiệt nước PC

Một số siêu máy tính đời đầu cũng được trang bị tản nhiệt nước, chẳng hạn như hệ thống Cray-2 vào năm 1985. Các linh kiện của Cray-2 được nhúng vào một dung dịch đặc biệt (không dẫn điện).

Tản nhiệt nước mất sức hấp dẫn

Tản nhiệt nước PC

Dần dần qua năm tháng, các loại bóng bán dẫn mới xuất hiện, tiến trình cũng được thu nhỏ lại, giúp hiệu suất sử dụng điện năng của PC ngày một tối ưu hơn. Vì chúng tỏa ít nhiệt hơn nên việc sử dụng tản nhiệt khí để làm mát máy chủ lúc này lại là một sự lựa chọn hợp lý. Đúng là khí sẽ dẫn nhiệt không tốt bằng nước, nhưng tản nhiệt khí sẽ tiết kiệm chi phí hơn và không tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ như tản nhiệt nước.

Tản nhiệt nước PC

Nói về giá thành thì những ngày đầu tiên khi PC được trình làng, việc dùng tản nhiệt nước cho những chiếc máy này là một giải pháp không mấy thực tế cho lắm. Bản thân những chiếc PC này đã khá là đắt đỏ rồi, vả lại người dùng thông thường cũng không thể khai thác hết “công lực” của tản nhiệt nước được.

Sự trỗi dậy của tản nhiệt nước dành cho PC

Tản nhiệt nước PC

Nhưng đến khi người dùng bắt đầu trổ tài “khéo tay hay mò”, làm nhiều thứ hơn với chiếc PC của mình thì tản nhiệt nước cho PC bắt đầu nở rộ vào những năm 90 của thế kỷ 20. Có một điều là tản nhiệt nước lúc này chỉ có dân đam mê PC mới chịu khó mày mò, tìm hiểu rồi tự chế mà thôi. Họ sẽ tái sử dụng những thứ như chai nước, máy bơm của bể cá, két tản nhiệt (radiator) của xe hơi để làm mát cho CPU. Block nước cũng có thể được chế tạo bằng cách cho tản nhiệt khí loại nhỏ vào trong một cái hộp kín, xịt keo lấp các kẽ hở rồi nối đường ống nước vào trong đó để làm tuần hoàn nước và cho các lá tản nhiệt ngập trong nước.

Tản nhiệt nước PC

Đến khoảng đầu những năm 2000, thị trường bán lẻ của tản nhiệt nước bắt đầu thành hình. Tiêu biểu là Asetek WaterChill – một kit AIO (all-in-one) mà người dùng sẽ tự lắp ráp và đổ nước vào để chạy. Qua thời gian, những bộ tản nhiệt nước được làm chuyên nghiệp hơn, mang lại hiệu suất cao hơn so với những hệ thống tản nhiệt nước “homemade”. Đây cũng là lúc mà tản nhiệt nước bắt đầu trở nên thông dụng trong cộng đồng PC.

Tản nhiệt nước PC

Ở thời điểm này, bạn sẽ được chứng kiến những bộ PC trong suốt với các đường ống màu mè chạy xuôi chạy ngược.

Tản nhiệt nước PC

Thậm chí, Apple cũng bước chân vào mảng tản nhiệt nước khi trình làng chiếc Power Mac G5 vào năm 2004. Đây là PC đầu tiên dành cho người dùng phổ thông mặc định được gắn kèm tản nhiệt nước (đối với một số mẫu nhất định).

Tản nhiệt nước PC

Việc ép xung CPU cũng dần trở nên dễ dàng hơn nên nhu cầu mua tản nhiệt nước cũng tăng theo. Hồi năm 2006, thị trường linh kiện PC chứng kiến sự chào đời của tản nhiệt closed-loop đầu tiên (cũng là một sản phẩm của Asetek). Kể từ lúc đó, nhiều công ty khác bắt đầu chạy đua vũ trang trong mảng tản nhiệt nước AIO.

Tản nhiệt nước PC

Đồng thời, nhu cầu mua linh kiện riêng lẻ để thiết kế dàn tản nhiệt nước custom cũng chớm nở. Có người thì muốn xài tản custom để tăng hiệu năng làm mát, có người thì thích tản custom vì nó đẹp và có thể cá nhân hóa. Và kết quả là chúng ta có những dàn PC xịn sò trang bị hệ thống tản nhiệt nước custom chất lừ.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mới mẻ về thế giới công nghệ. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Nguồn: Techquickie


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button