Tin công nghệ

Máy sấy quần áo tốn điện ra sao

Máy sấy thông hơi tiêu tốn thực tế trung bình hơn hai số điện cho mỗi lần hoạt động, trong khi máy sấy bơm nhiệt là hơn một số điện.

Máy sấy quần áo tại Việt Nam hiện nay có ba công nghệ chính gồm thông hơi, ngưng tụ và bơm nhiệt ngưng tụ (heatpump).

Trong đó, máy sấy thông hơi phổ biến nhất do giá rẻ, khoảng 5-8 triệu đồng cho trọng lượng sấy 7-9 kg. Máy sấy ngưng tụ cao hơn loại trên từ 2 đến 3 triệu đồng tùy model. Loại đắt nhất là máy sấy bơm nhiệt, nằm trong tầm giá từ 13 đến hơn 20 triệu đồng.

Máy sấy bơm nhiệt (phải) là loại có công nghệ mới tiết kiệm điện nhất hiện nay trên thị trường.

Máy sấy bơm nhiệt (phải) có công nghệ mới tiết kiệm điện nhất hiện nay trên thị trường.

Đa số các loại máy sấy đều có các chế độ sấy khác nhau về thời gian. Phổ biến và thường được sử dụng nhất là chế độ sấy hỗn hợp với thời gian khoảng 100 phút (cài đặt độ khô cao nhất). Tiếp đến là chế độ sấy với vải cotton, khoảng 150 phút. Nhiệt độ sấy có thay đổi giữa các chế độ nhưng thường không nhiều, thậm chí không khác biệt ở các dòng giá rẻ.

Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện với một mẫu máy sấy thông hơi – loại tốn điện nhất trong ba công nghệ trên – của một thương hiệu châu Âu với trọng lượng sấy 7 kg. Quần áo được cho vào với trọng lượng sấy gần bằng mức tối đa của máy. Theo thông tin từ nhà sản xuất, máy có công suất 2.200 W, điện năng tiêu thụ khoảng 510 kWh, ra mắt từ năm 2014 với giá khoảng trên dưới 6 triệu đồng.

Nếu tính giá trung bình mỗi số điện tại Việt Nam là 2.500 đồng với hộ gia đình, chi phí sấy theo điện năng tiêu thụ được đo thực tế của máy như sau:

Chế độ sấy Điện năng tiêu thụ thực tế
(kWh = một số điện)
Giá điện ước tính mỗi lần sấy
Sấy 150 phút 3,4 kWh 8.500 đồng
Sấy 130 phút 2,6 kWh 6.500 đồng
Sấy 106 phút 2,15 kWh 5.375 đồng
Sấy 80 phút 1,65 kWh 4.125 đồng
Sấy 60 phút 1,3 kWh 3.250 đồng

Như vậy, mỗi giờ sấy máy tiêu thụ trung bình khoảng 1,3 số điện. Nếu người dùng sấy quần áo liên tục hàng ngày, mỗi lần sấy hai tiếng mất 2,6 số điện, một tháng sẽ mất khoảng 195.000 đồng tiền điện. Con số thực tế có thể chênh lệch thấp hoặc cao hơn do biểu giá điện bậc thang tùy gia đình vốn đã sử dụng nhiều hay ít điện. Ngoài ra, ít gia đình sử dụng máy sấy đều đặn hàng ngày.

Thử nghiệm thực tế tiếp theo được thực hiện với một mẫu máy sấy bơm nhiệt (heatpump) – loại máy được cho là tiết kiệm điện nhất trên thị trường hiện nay. Model thử nghiệm của một thương hiệu Hàn Quốc, loại 9 kg, công nghệ Dual Inverter có giá trên thị trường khoảng từ 15 đến 19 triệu đồng.

Nếu tính giá trung bình mỗi số điện tại Việt Nam là 2.500 đồng với hộ gia đình, chi phí sấy theo điện năng tiêu thụ được đo thực tế của máy như sau:

Chế độ sấy Điện năng tiêu thụ thực tế
(kWh = một số điện)
Giá điện ước tính mỗi lần sấy
Chế độ vải cotton (105 phút) 1 kWh 2.500 đồng
Chế độ hỗn hợp (150 phút) 1,2 kWh 3.000 đồng
Chế độ sấy khử trùng (150 phút) 1,4 kWh 3.500 đồng
Sấy nhanh 30 phút 0,4 kWh 1.000 đồng

Chế độ sấy hỗn hợp trên máy bơm nhiệt có thời gian sấy lâu hơn máy thông hơi nhưng lại được dùng phổ biến và cho chi phí khoảng 3.000 đồng mỗi lần. Nếu người dùng sấy quần áo liên tục hàng ngày, một tháng sẽ mất khoảng 90.000 đồng tiền điện. Trong trường hợp dùng chế độ sấy khử trùng, tiền điện khoảng 105.000 đồng mỗi tháng.

Theo đánh giá của chuyên gia, số tiền nói trên không nhỏ cho một thiết bị trong gia đình, nhưng thấp hơn nhiều so với điều hòa, máy nước nóng, máy sưởi. Tiêu thụ điện của máy sấy thông hơi ước tính tốn khoảng gấp rưỡi so với một mẫu tủ lạnh thông thường (tiêu thụ khoảng 50 số điện cho tủ khoảng 300 lít mỗi tháng), trong khi máy sấy bơm nhiệt lại tiết kiệm điện hơn với khoảng gần 40 số điện mỗi tháng cho dòng máy 9 kg.

* Số liệu thử nghiệm tiêu thụ điện thực tế với hai sản phẩm máy sấy cụ thể. Các dòng máy sấy khác nhau có thể chênh lệch về điện năng tiêu thụ, điều kiện sử dụng.

Tuấn Hưng